Xử lý nước thải có độ màu cao bằng cách nào, hiệu quả không ?

Xử lý nước thải có độ màu cao là việc làm cần thiết hiện nay. Giúp bảo vệ môi trường và hệ sinh thái trước những hóa chất độc hại. Vậy vấn đề này được xử lý như thế nào hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Xử lý nước thải có độ màu cao quy trình như thế nào?

Khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên nước thải có độ màu cao sẽ gây cản trở hoạt động như hòa tan oxy, khuếch tán ánh sáng và làm tác động đến quá trình quang hợp. Hô hấp của các loại sinh vật cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì các nguy cơ này mà buộc các doanh nghiệp phải có biện pháp xử lý hiệu quả. Và phù hợp để đảm bảo các thông số được yêu cầu sau trước khi được xả thải.

Xử lý nước thải có độ màu cao quy trình như thế nào?

Xử lý nước thải có độ màu cao quy trình như thế nào?

Quy trình xử lý như sau:

☑️Giai đoạn 1: Nước được thải chảy từ nơi tập trung sẽ chảy qua song chắn rác. Nhằm mục đích loại bỏ những rác thải có kích thước lớn.

☑️Giai đoạn 2: Nước sau khi lọc xong rác thải sẽ chảy vào bể điều hòa. Giúp ổn định lại lưu lượng và nồng độ và sẽ làm giảm đi 1 phần nhiệt độ vốn rất cao của nước thải.

☑️Giai đoạn 3: Tiếp theo nước tiếp tục được bơm vào bể keo tụ. Sau đó tiến hành thực hiện quá trình kết dính các cặn bẩn lại với nhau giúp các cặn bẩn lắng xuống phía dưới.

☑️Giai đoạn 4: Nước sẽ tiếp tục được bơm vào bể Aerotank. Trong bể này đã có cung cấp không khí và hoạt động sinh học hiếu khí sẽ diễn ra trong giai đoạn này. Và bắt đầu thực hiện phân hủy hợp chất hữu cơ thành vô cơ chủ yếu là khí CO2 và H2O

☑️Giai đoạn 5: Sau khi xử lý hiếu khí xong nước thải có độ màu cao sẽ được dẫn vào bể lắng. Sau đó thực hiện lắng nhờ vào trọng lực nhằm loại bỏ bùn và cặn hoạt tính.

☑️Giai đoạn 6: Nước sẽ được đưa vào vào bể khử trùng để được bơm các loại hoạt chất như Ca(OCl)2, Cl2…Nhằm mục đích tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Nếu lượng nước được thải ra không đạt tiêu chuẩn đầu ra sẽ được bơm tiếp vào loại bể lọc áp lực. Nhằm loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây ra ô nhiễm. Đồng thời trong suốt quá trình xử lý sẽ cần sử dụng đến những hóa phẩm khử màu chuyên dụng. Phù hợp với đặc tính và lưu lượng của nước thải.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng phương pháp nào?

Tình trạng này được phát sinh chủ yếu do các ngành như mực in, hóa chất, dệt may,…với nhiều hóa chất độc hại. Gây nguy hiểm tới môi trường nếu không được xử lý kịp thời.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng phương pháp nào?

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng phương pháp nào?

Để có thể xử lý vấn đề hiệu quả bắt buộc chúng ta phải nắm vững được đặc tính và các chỉ số ô nhiễm có trong nước thải. Từ đó đưa ra phương pháp giải quyết phù hợp.

Dưới đây là những phương pháp xử lý hiệu quả nhất hiện nay. Với công nghệ xử lý tiên tiến vấn đề sẽ được giải quyết hiệu quả và nhanh chóng.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng bằng phương pháp keo tụ

Phương pháp này rất thông dụng để thể xử lý nguồn nước đươc thải thải ngành dệt nhuộm. Trong phương pháp này thường sử dụng các loại phèn nhôm hay phèn sắt. Sau đó hòa với sữa vôi như sunfat sắt, sunfat nhôm. Hay hay các loại hỗn hợp của 2 loại phèn này và hydroxit canxi Ca(OH)2 với mục đích là khử màu và khử một phần nồng độ các chất COD.

Nếu chúng ta sử dụng sulfat sắt (II) thì sẽ có hiệu quả đạt tốt nhất ở nồng độ pH =  10. Nếu sử dụng sunfat nhôm thì pH = 5 – 6 sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Có thể sử dụng keo tụ PAC có nhiều ưu điểm vượt trội hơn phèn nhôm: Hóa chất PAC có trong keo tụ.

Nguyên lý của phương pháp này đó là khi sử dụng phèn sẽ tạo thành các bông hydroxit. Các chất khó phân hủy sinh học và các chất màu sẽ bị hấp phụ vào những bông cặn. Sau đó lắng xuống và tạo thành bùn. Để tăng tốc độ của quá trình keo tụ  tạo bông chúng ta có thể bổ sung thêm chất trợ keo tụ như polymer hữu cơ.

Phương pháp này thường được dùng để xử lý màu nước thải cũng như hiệu suất khử màu cho các loại thuốc nhuộm phân tán.

Cùng với các phương pháp keo tụ hóa học thì phương pháp keo tụ điện hóa cũng đã được ứng dụng. Giúp khử màu nước ở quy mô công nghiệp. Nguyên lý của phương pháp này đó là làm tăng tốc độ quá trình kết bám tạo bông cặn dễ lắng. Do trong thiết bị keo tụ có các điện cực giấu các điện cực có dòng điện một chiều. Điều kiện để thực hiện hiệu quả hệ thống này là: cường độ dòng điện ở mức 1800mA. Điện thế 8V độ pH và dao động từ 5.5 – 6.5.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng phương pháp xử lý hóa học

Xử lý phương pháp hóa học là sử dụng các phản ứng hóa học để xử lý màu của nước thải. Phương pháp xử lý hóa học thường kết hợp với phương pháp xử lý lý học. Tuy hiệu quả cao nhưng lại đòi hỏi chi phí. Và có thể sinh ra các sản phẩm phụ độc hại khác

Xử lý hóa học theo quy trình gồm kết tủa, oxy hóa khử và trao đổi ion và zeolit tự nhiên:

✅ Kết tủa hydroxyt: Tùy vào nồng độ chất gây ô nhiễm mà chúng ta sẽ điều chỉnh độ pH thích hợp. Người ta thường cho axit về trung tính với sự kết tủa chất ô nhiễm nồng độ cao để đảm bảo nguồn nước được đáp ứng theo yêu cầu về xả thải.

✅ Kết tủa sunfat:  Phương pháp này xử lý nguồn nước thải kim loại ở nồng độ thấp. Natri sunflua hoặc natri hydrosunfua thường được sử dụng trong quá trình.

Quá trình oxy hóa khử: Chất ô nhiễm sẽ được sẽ được khử thành dạng ít hòa tan để loại bỏ dễ dàng hơn. Chất oxy hóa như clo hay natri hypoclorit,… thường được dùng để khử asen.

✅ Trao đổi ion: Phương pháp trao đổi ion thường được dùng để loại bỏ hết các chất ô nhiễm. Như kim loại hòa tan, nitrat, asen.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học thường được áp dụng để loại bỏ amoniac, nitrat, selen,…Vì hầu hết quy trình xử lý sẽ bao gồm tăng trưởng dính bám lơ lửng, lò phản ứng sinh học màng.

Đôi với tăng trưởng dính bám lơ lửng thường được ứng dụng để xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ. Tuy nhiên cũng có thể dùng trong công nghiệp. Phương pháp này thực hiện chủ yếu dựa vào đặc tính của bùn hoạt tính. Vi khuẩn ở bên trong bùn hoạt tính sẽ khử hết chất dinh dưỡng.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng phương pháp xử lý vật lý

Phương pháp này liên quan đến công nghệ làm sạch, lọc và màng. Phương pháp này hầu như vẫn chưa loại bỏ hết các chất ô nhiễm hòa tan. Ngoại trừ quy trình thẩm thấu ngược.

Phương pháp này thường kết hợp với với những phương pháp như: đông tụ, keo tụ và lắng. Nhằm mục đích loại bỏ các hạt cặn lơ lửng.

Các vật liệu như cát, sỏi than hoạt tính,.. thường được sử dụng trong các phương pháp lọc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Lớp lọc này có công dụng tự rửa ngược dòng chảy định kỳ. Nhằm chuyển chất ô nhiễm này sang dòng chảy khác.

Các công nghệ màng được ưa chuộng nhất hiện nay đó là vi lọc, siêu lọc, lọc nano và thẩm thấu ngược. Bao gồm các lỗ lọc có kích thước nhỏ có thể giữ lại các tạp chất ô nhiễm.

Xử lý nước thải có độ màu cao có vai trò như thế nào?

Xử lý nước thải có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Việc không xử lý tình trạng kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

☑️ Nếu không xử lý sẽ gây hại cho môi trường xung quanh như: Xảy ra hiện tượng phân hủy các chất dinh dưỡng trong đất. Các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ ngấm vào đất. Gây ô nhiễm nguồn nước trong sinh hoạt của người dân. Đồng thời gây ra các mùi hôi khó chịu.

☑️ Ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cối và sinh vật xung quanh. Chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi những hóa chất có trong nước thải

☑️ Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người do nước thải gây ra. Nước thải không được xử lý thường chứa nhiều hóa chất độc hại. Cũng như những chứa nhiều vi trùng gây bệnh. Vì vậy cần giải quyết kịp thời và đúng quy định để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Xử lý nước thải có độ màu cao nên liên hệ tới đâu?

Đây là một công việc đòi hỏi đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực môi trường. Vì thế bạn phải tìm đến một công ty xử lý uy tín và có kinh nghiệm nhiều năm.

Xử lý nước thải có độ màu cao

Xử lý nước thải có độ màu cao

Tài Đức là công ty chuyên cung cấp dịch vửu lý chuyên nghiệp. Với tay nghề cao cùng với sự tập trung tỉ mỉ, đội ngũ nhân viên sẽ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Bạn có thể liên hệ tới công ty qua hotline: 090.999.6752 để được tư vấn.

Xử lý nước thải có độ màu cao do những yếu tố nào ?

Nước thải có độ màu cao thường do những hoạt động sản xuất của các nhà máy dệt nhuộm, thuộc da, in ấn,… Nước thải trong ngành này rất khó xử lý nhất vì có độ màu nước cao và lại thay đổi tải lượng liên tục.

Xử lý nước thải có độ màu cao nguyên nhân là gì?

Xử lý nước thải có độ màu cao nguyên nhân là gì?

Thêm vào đó là các hoạt động sản xuất của những nhà máy. Khiến cho nước thải có màu. Ngoài ra có thể do các yếu tố tự nhiên như:

Sự phát triển của tảo: trong quá trình phân hủy tảo có thể là nguyên nhân làm cho nước có màu xanh lá cây hay nâu thậm hoặc màu đỏ. Tảo có thể phát triển ở nhiều nơi như  trong các hồ, suối, kênh. Hay thậm chí trong giếng khoan và đường ống dẫn nước. Thêm vào đó sự phát triển của tảo trong đường ống dẫn là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống.

Do khoáng chất hòa tan: Một nguyên nhân tiếp theo làm cho nước có màu là sự tồn tại của các khoáng chất hòa tan. Sắt là nguyên nhân khiến cho nước có màu đỏ. Mangan hoặc chất hữu cơ làm cho nước có màu đen.

Hai chất thường gặp nhất trong nguồn nước là sắt và mangan. Sắt và mangan đều ở hình thức kết tủa lơ lửng trong nước. Phần lớn nước ngầm đều trong trạng thái yếm khí và lượng oxy hòa tan hầu như không có. Sắt và mangan hòa tan trong nước khi đó nước chưa có màu.

Khi nước từ giếng khoan được bơm lên nước được tiếp xúc với oxy xuất hiện các phản ứng oxy hóa. Đây là phản ứng của sắt và mangan thành các hydroxit sắt và hydroxit mangan kết tủa. Làm cho nước có màu vàng, màu nâu đỏ hoặc màu đen tùy thuộc vào hàm lượng sắt và mangan trong nước.

Chính vì vậy mà trong bất cứ quy trình xử lý nước giếng khoan mà hàm lượng sắt và mangan tương đối cao. Đều có giai đoạn khử sắt thông qua quá trình làm thoáng nước.

Xử lý nước thải có độ màu cao là việc làm cần thiết giúp môi trường sống được đảm bảo. Giúp bảo vệ sức khỏe của con người đồng thời giúp thực vật được phát triển tự nhiên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với công ty Tài Đức để được tư vấn.

Công Ty Rút Hầm Cầu Giá Rẻ Tài Đức

Địa chỉ: 9-33 Đường Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 090.999.67.52

Email: ruthamcauquan2.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan2.info/

Bài viết liên quan

090.999.6752