Chất làm mềm nước cứng toàn phần xử lý nhanh chóng hiệu quả cao

Chất làm mềm nước cứng toàn phần nếu không được xử lý đúng cách sẽ để lại nhiều ảnh hưởng và nguy cơ tìm tàn vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng Tài Đức đến với bài viết sau đây để có phương pháp làm mềm nước cứng toàn phần một cách hiệu quả nhất nhé.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần là gì ?

Chất làm mềm nước cứng toàn phần là sao để hiểu rõ hơn đầu tiên ta cần tìm hiểu qua về khái niệm, thành phần cũng như nước cứng được phân loại ra sao để có cái nhìn tổng quan hơn.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần xử lý nhanh chóng hiệu quả cao

Đặc điểm của nước cứng toàn phần

Nước cứng là gì ?

Là nước có nồng độ và hàm lượng khoáng chất cao dưới dạng ion. Các hàm lượng chứa trên 3mg/ít cation kim loại Canxi (Ca2 +) và magie( Mg2 +). Nó được hình thành khi chúng thấm qua lớp đá vôi, phấn , thạch cao nhưng phần lớn được hình thành từ canxi, Bicacbonat,Magie cacbonat và sunfat.

Thành phần của nước cứng: Gồm có 3 loại

✅ Tạm thời: Chứa các ion như là Ca2+, Mg2+ và HCO3-

✅ Vĩnh cửu:Chứa các ion như là Ca2+, Mg2+,Cl-, HCO3-,(SO2)4-

Toàn phần: bao gồm 2 đặc tính trên.

Theo khảo sát và nghiên cứu dộ cứng xác định dựa vào nồng độ của các cation kim loại Canxi và Magie

✅ Từ 0 đến 60 mg/l: độ mềm

✅ Từ 61 đến 120 mg/l : vừa phải

✅ Từ 121 đến 180 mg/l: cứng

✅ Từ 180 mgl trở lên: rất cứng

Nước cứng toàn phẩn hình thành dựa trên nguyên nhân nào

Nước được xem là dung môi rất tốt vì thế chúng dễ dàng hút và hòa tan các tạp chất dễ dàng. Khi nước qua các lớp đất đá chúng sẽ hòa tan một lượng nhỏ khoáng chất sau đó giữ lại chúng. Việc di chuyển qua các tảng đá sau đó sẽ tiếp tục tích lũy khoáng chất và nồng độ nước sẽ trở nên đủ để các khoáng chất tác dụng vào tạo độ cứng.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần nhận biết thế nào ?

Chất làm mềm nước cứng toàn phần xử lý nhanh chóng hiệu quả cao

Chất làm mềm nước cứng toàn phần và dấu hiệu nhận biết

✅ Các hoạt động thường ngày:

✅ Khi bạn đun hay nấu nướcsẽ để lại cặn bám bên trong nồi.

✅ Vòi rửa tay hay vòi hoa sen thường xuyên bị rỉ sét có mảng bám màu trắng.

✅ Khi giặt đồ bạn hãy để ý dù cho bột vào nhiều nhưng bọt thì lại rất ít hoặc sau khi giặt xong thấy những mảng xà phòng bám vào quần áo.

✅ Trong công nghiệp:

Bạn có thể thấy những cặn bẩn ở nồi hơi, đường ống giải nhiệt, hệ thống lò hơi. Do nước cứng khi sôi sẽ tạo ra những cáu cặn bám vào thành nồi, thành ống.Lâu ngày tích tụ lại gây cặn này sẽ khiến đường ống bị tắc nghẽn.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần hiện nay

Nước cứng toàn phần đã gây nhiều ảnh hưởng và phiền toái đến cuộc sống gia đình bạn. Do đó sử dụng và am hiểu về những chất làm mềm nước vô cùng cần thiết. Tài Đức đề xuất cho bạn một số chất sau đây.

✔️ Vôi tôi

Vôi tôi với công thức hóa học là Ca(OH)2. Khi bạn cho vào, vôi sẽ hòa tan tạo thành dung dịch có độ pH cao sinh ra một lượng nhiệt nhất định. Khi chất này tác dụng với thành phần có trong nước là Ca2+ và Mg2+ sinh tra chất kết tủa Mg(OH)2 và CaCO3.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần xử lý nhanh chóng hiệu quả cao

Làm mềm bằng vôi tôi

Sau đó chúng sẽ lắng xuống đáy giúp phần nước trở nên mềm hơn. Khi đó cặn cũng dễ dàng tách ra và dễ dàng làng sạch hơn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tác dụng tạm thời không có hiệu quả lâu dài

✔️ Soda

Công thức hóa học là Na2CO3, đây cũng là chất làm giảm độ cứng của nước được nhiều người áp dụng và đem đến hiệu quả cao cho người dùng. Soda là chất bổ sung cho chất tẩy.

Khi cho vào anion (CO3)2- sẽ tác dụng vào ion kim loại Mg2+ và Ca2+ tạo thành chất kết tủa. Sau đó chúng cũng lắng xuống dưới đáy dễ dàng lọc đi.

Nhưng đối với hóa chất làm mềm Soda này không nên sử dụng nhiều. Vì nồng độ Na+ sẽ tăng cao ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe con người.

✔️ Bari hydroxit – Ba(OH)2

Công thức cấu tạo hóa học là Ba(OH)2 được biết đến là hợp chất với khả năng ngậm nước đặc biệt rất tốt. Theo nghiên cứu cho thấy 1 phân tử Ba(OH)2 khi cho vào có thể ngậm tối đa 8 phân tử nước.

Khi cho bari hydroxit vào, phản ứng ngậm nước sẽ diễn ra và thực hiện việc trao đổi ion. Nhóm (OH)- kết hợp với ion chính đã làm nước cứng là Ca 2+ ,Mg2+,(SO4)2- soinh ra các chất kết tủa: Mg(OH)2, BaSO4, Ca(OH)2.Các tủa này lắng xuống đáy và dễ dàng gạn lấy để giảm đi độ cứng trên mặt.

✔️ Natri hydroxit – NaOH

Chất tiếp theo phải nói đến là NaOH thường được biết với tên gọi Xút hoặc Xút ăn da. Chất này có tính nhờn khi cho hòa tan sẽ tạo thành dung dịch bazơ mạnh.

Thường để sử dụng nhiều trong việc làm mềm tính cứng của nước do tính chất ít gây hại cho người sử dụng. Tuy nhiên với những người ăn có chế độ ăn không được nhiều muối thì không nên dùng phương pháp khử độ cứng bằng các hợp chất Na.

Phản ứng hóa học trên dựa trên phương thức sau đây . NaOH tan mạnh trong nước giải phóng ra các ion Na+ và OH-. Tương tự như Ba(OH)2 nhờ nhóm OH- mà phản ứng sẽ tạo ra kết tủa Mg(OH)2 và Ca(OH)2 sau đó chìm xuống đáy. Do đó nồng độ Mg2+ và Ca2+ sẽ được giảm xuống.

✔️ Natri photphat Na3PO4

Cuối cùng là chất biết như chất làm sạch tác dụng của nó như chất tẩy và khả năng giảm độ cứng cho nước rất tốt. Công thức hóa học là Na3PO4 ở trạng thái rắn tinh thể và tan trong nước rất tốt vì có độ kiềm cao.

Với phương pháp sử dụng soda hay vôi thì nước cứng chưa được làm mềm hẳn. Muối của cation Mg2+ và Ca2+ vẫn tồn tại ở dạng hòa tan trong nước. Nhưng đối với Na3PO4 thì được cho là hiệu quả hơn so với các chất trên. Bởi vì muối tạo ra là Mg(PO4)3 và Ca3(PO4)2 sẽ được lọc ra hoàn toàn.

Tuy nhiên với Na3PO4 có giá khá cao trên thị trường. Nếu muốn tiết kiệm và hiệu quả hãy sử dụng các phương pháp vôi hay soda trước sau đó cho 1 lượng nhỏ Na3PO4 vào sau.

Các phản ứng hóa học sẽ có điều kiện để sinh ra phản ứng ra nhau có thể là nhiệt độ hay dung môi. Với phản ứng này cũng vậy nhiệt độ để xảy ra phản ứng là 100 độ C.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần tạo bằng phương pháp nào ?

Ngoài sử dụng các chất hóa học để làm mềm như đề cập trên. Ta có thể dùng qua một số phương pháp cơ bản sau đây bạn có thể tham khảo như:

✔️ Đun sôi:

Việc này chỉ áp dụng đối với các nước sinh hoạt tại nhà sử dụng cho mục đích sinh hoạt ăn uống. Bạn tiến hành đun sôi, khi nước sôi hãy để thêm vài phút để đảm bảo cho ion Mg2+ và Ca2+ được phân hủy. Sau đó lọc toàn bộ cáu cặn đi và có thể sử dụng đảm bảo an toàn hơn.

✔️ Vật liệu lọc :

Các chất này có thể kể đến như than hoạt tính, sứ lọc, cát thạch anh, cát mangan… ngày nay cũng khá phổ biến trên thị trường. Chúng giúp lọc đi những tạp chất, cặn bẩn các chất ô nhiễm trong nước. Phương pháp khá tiết kiệm và hiệu quả cao nhưng chỉ áp dụng được với nguồn nước thải sinh hoạt tại nhà.

✔️ Máy lọc:

Hiện nay máy lọc được bày bán khá nhiều trên thị trường. Quá trình vận hành của máy là nó sẽ thẩm thấu đi qua hàng loạt các quả lọc dưới áp lực nhằm loại bỏ tạp chất ra khỏi đấy. Nước thu được là nước cất, các ion Ca2+ và Mg2+ đều được loại bỏ hoàn toàn.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần có những tác hại gì ?

Nước đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cơ thể chúng ta do bên trong có chứa nhiều khoáng chất. Vì vậy khi uống nước cơ thể sẽ được bổ sung nhiều khoáng chất có lợi.Nhưng nếu độ cứng cao sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các hoạt động sản xuất, sinh hoạt…

⭕ Với sinh hoạt, sản xuất

Tác hại đầu tiên mà Tài Đức phải nói đến là việc giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Bởi do tính chất không hòa tan được với xà phòng. Bên cạnh đó khi giặt chúng còn làm cho quần áo dễ hư hỏng nhanh mục và bị bay màu. Không những vậy chúng còn để lại vết xà phòng trên quần áo sau khi giặt.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần xử lý nhanh chóng hiệu quả cao

Vật dụng trong nhà bị rỉ sét do độ cứng của nước

Khi mà các thiết bị trong nhà tắm không bị rỉ sét hay vôi hóa thì nước nhà bạn rất tốt, còn nếu ngược lại thì chắc chắn bạn đang sử dụng là nước cứng đấy.

Ngoài ra khi nước gia đình bạn bị cứng sẽ gây ra các vết ố vàng trên các vật dụng trong nhà. Do vậy phải tốn thêm một khoảng tiền để sửa chữa hoặc thay mới toàn bộ.

Bên cạnh đó việc nấu nướng thực phẩm sẽ lâu chín hơn mùi vị sẽ bị giảm không tươi ngon như lúc đầu. Đặc biệt là khi pha trà hay cà phê bạn sẽ thấy khi pha rất đậm màu ít thơm khi uống.

⭕ Với sức khỏe:

Việc độ cứng cao trong gây ra nhiều bất ổn đối với sức khỏe chúng ta. Nếu khi bạn tắm gội xà phòng sẽ không tan do để lại các cặn bám trên cơ thể gây ra các ảnh hưởng như khô tóc, khô da, dị ứng, mẩn đỏ nghiêm trọng hơn là viêm da nếu bạn rửa da không sạch.

Nồng độ khoáng chất bên trong nước có nhiều tác hại khi bạn uống nó. Hàm lượng của cation Canxi và Magie cao sẽ tác động đến một số cơ quan trong cơ thể đặc biệt nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Theo báo cáo  nghiên cứu nếu tim mạch huyết áp cao có thể là do uống nước cứng. Ngoài ra nó còn gây ảnh hưởng lớn như gây ra các bệnh: sỏi thận, tắc động mạch và tĩnh mạch, sỏi tiết niệu. Một yếu tố quan trọng là khi dùng nước này để sắc thuốc nam hay thuốc bắc sẽ làm thay đổi tác dụng thuốc và gây ra nhiều nguy hiểm không lường trước được.

⭕ Với ngành công nghiệp:

Tác động đến ngành dệt may: Ảnh hưởng rất lớn về khâu giặt nhuộm và hoàn thiện sản phẩm. Nước cứng khi giặt sẽ làm cho các sợi vải bị cứng và trầy xước. Chúng chứa sắt khiến cho việc tạo màu thay đổi màu vàng đỏ sẽ bám trên vải khi giặt nhuộm. Song song đó xà phòng không tan làm cho bụi bẩn bám trên vải khiến chất lượng sản phẩm bị giảm xuống.

Tác động đến công nghiệp đồ uống: Việc nước sử dụng cho đồ uống cần được đảm bảo an toàn không chứa chất ô nhiễm. Nếu chẳng may nó được sử dụng pha chế cho đồ uống sẽ làm thay đổi thành phần mùi vị và mày của sản phẩm. Hơn thế là phải chi trả một lượng chi phí cao để chi trả cho việc điều hòa giảm tính cứng và các ảnh hưởng của nó xuống.

Tác động đến các thiết bị lò hơi, tháp giải nhiệt, nồi hơi: Trong thiết bị này nước dùng làm môi trường cho việc truyền hơi. Khi sử dụng, chúng sẽ ăn mòn tháp giải nhiệt và tạo ra những cặn bám trong nồi khiến đường uống bị tắc. Ngoài ra còn giảm hiệu suất hoạt động dẫn đến tiêu hao điện năng gây lãng phí không những vậy nó còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị này.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần sử dụng đúng cách đem lại nhiều kết quả tốt. Bên cạnh còn giảm nguy hại của nước cứng đến sinh hoạt đời sống cũng như các ngành công nghiệp. Qua bài viết Tài Đức cung cấp trên hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu có bất cứ khuất mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Công Ty Rút Hầm Cầu Giá Rẻ Tài Đức

Địa chỉ: 9-33 Đường Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 090.999.67.52

Email: ruthamcauquan2.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan2.info/

Bài viết liên quan

090.999.6752