Rút hầm cầu Tài Đức

Xử lý nước thải quán ăn những điều cần lưu ý và quy trình

Xử lý nước thải quán ăn là vấn đề đầu tiên mà người làm chủ cần phải quan tâm. Đặc biệt là đối với trung tâm kinh tế của quốc gia như Tp Hồ Chí Minh. Thì nhà hàng quán ăn hiện đang mọc lên như nấm để có thể đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng của khách hàng. Để có thể đảm bảo được vệ sinh an toàn của không gian quán ăn. Việc đầu tư vào hệ thống này là rất cần thiết. Qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về quy trình cũng như ưu nhược điểm của hệ thống. Các bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư dễ dàng hơn.

Xử lý nước thải quán ăn cần lưu ý điều gì?

Thông thường, hệ thống này phải được người chủ quán đặt lên hàng đầu. Vì tính chất của loại hình dịch vụ, khối lượng rác thải ra ngoài rất lớn. Cần có một hệ thống chất lượng cao để kịp thời ứng phó. Khi kinh doanh lĩnh vực ăn uống thì người chủ cần phải chú ý đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải của nhà hàng. Trước khi quyết định xuống tiền xây dụng một hệ thống chất thải, chúng ta cần nghiên cứu thật kỹ cách thức hoạt động và các thông số cần biết để có một hệ thống chất lượng cao nhất.

Xử lý nước thải quán ăn và những thông số cần quan tâm

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải năm thông số đầu ra của đầu ra phải đạt các tiêu chuẩn như sau:

Các thông số theo quy chuẩn kỹ thuật của nguồn nước đầu ra

Các thông số theo quy chuẩn kỹ thuật của đầu ra

Nước thải quán ăn có nguồn gốc như thế nào?

Đôi với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, chất thải lỏng sẽ có đặc tính riêng đến từ 3 nguồn chính như sau:

Nhà bếp: khu vực không thể thiếu của các quán ăn. Là nơi chế biến, lau dọn chén bát hàng ngày. Theo lẽ thường tình, hàm lượng dầu mỡ cao hơn các khu vực khác.
Khu vực sinh hoạt của thực khách và nhân viên: Nước thải từ chỗ nào chủ yếu là các chất hoạt động bề mặt như xà phòng hay các chất thải rắn vô cơ hoặc hữu cơ lơ lửng.
Phòng vệ sinh của nhà hàng và quán ăn: chất thải từ khu vực này có chứa nhiều xà phòng, dầu mỡ và các chất rắn vô cơ lơ lửng khác.

Xử lý nước thải quán ăn quy trình cụ thể như thế nào?

Quy trình bên dưới sẽ xử lý sơ bộ dựa vào bảng thông số theo quy chuẩn kỹ thuật. Chi tiết về các giai đoạn trong hệ thống như sau:

Quy trình khi xử lý nguồn nước thải ra từ quán ăn

Quy trình khi xử lý nguồn nước thải ra từ quán ăn

Xử lý nước thải quán ăn bằng thiết bị tách rác

Nước được thải ra từ nhà hàng đầu tiên sẽ đi qua một thiết bị để lọc và loại bỏ các rác thải cứng. Các loại rác thải thô này có thể gây tắc nghẽn và hư hại đến đường ống dẫn nước, làm giảm hiệu quả của các giai đoạn sau

Xử lý nước thải quán ăn bể tách dầu mỡ

Có thể chúng ta cũng nhận thức được nước thải từ quán ăn hoặc nhà bếp, sẽ chứa một hàm lượng dầu mỡ cao hơn so với nước thải từ cống hay trong hộ gia đình. Nếu không có biện pháp thích hợp để xử lý và ức chế hoạt động của VSV trong nước thì sẽ gây ảnh hưởng đến chỉ tiêu đầu ra của nước. Vì vậy, nhiệm vụ của bể tách mỡ là để giữ phần mỡ lại trước khi cho nước đi qua hệ thống xử lý, tránh không làm nghẹt bơm và làm giảm hiệu quả xử lý sinh học. Dầu mỡ sẽ được tách ra định kỳ và loại bỏ theo quy định.

Bể tách mỡ trong quy trình

Bể tách mỡ trong quy trình

Xử lý nước thải quán ăn bể điều hòa

Đây là nơi nguồn nước chưa được xử lý từ các nguồn trong nhà hàng hoặc khách sạn sẽ tập trung lại thành một nguồn duy nhất. Ở đây hệ thống sẽ hoạt động liên tục để điều hòa lượng nước. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày (phụ thuộc vào nguồn thải và thời gian thải nước).

Bể điều hòa nguồn nước

Bể điều hòa nguồn nước

Bể này là một công trình không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý của nhà hàng khách sạn nào. Qua đây, nước thải sẽ được điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ. Để tạo ra một chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý để hệ thống không bị quá tải.
Nước thải khi tập trung về bể này sẽ liên tục được sục khí từ máy thổi và hệ thống đĩa phân phối để tránh tình trạng yếm khí dưới đáy bể. Qua bước điều hòa, nước thải sẽ qua bể sinh học hiếu khí có các vật liệu bám dính.

Xử lý nước thải quán ăn tại bể sinh học hiếu khí

Tại bể sinh học hiếu khí có vật liệu bám dính: bể hiếu khí bùn hoạt tính lơ lửng và bể sinh học hiếu khí. Là hai công trình quyết định độ hiệu quả. Bể này có dòng chảy cùng chiều với dòng khí đi từ dưới lên. Các vi khuẩn có trong đây sẽ xuất hiện trong nước thải và cùng tồn tại dưới dạng lơ lửng hoặc bám dính vào lớp vật liệu đệm.

Các con vi sinh hiếu khí này sẽ tiếp nhận oxy và biến đổi hóa chất hữu cơ thành thức ăn. Quá trình này sẽ tăng tốc nhanh nhất vào giai đoạn đầu và giảm tốc độ ở cuối bể. Ở môi trường trường hiếu khí do có O2 sục vào, các con vi sinh vật trong đây sẽ tiêu thụ tất cả các chất hữu cơ để phát triển, và sau đó tăng sinh khối trên vật liệu Plasdeck. Rồi giảm thiểu lượng chất ô nhiễm trong chưa xử lý xuống mức thấp nhất có thể.

Sau khi đi qua giai đoạn này, lượng COD và BOD  sẽ giảm tới 80% đến 90%, và lượng bùn cũng không có quá nhiều như khi xử lý vi sinh bằng bể Aerotank.

Xử lý nước thải quán ăn bằng bể lắng 1

Bể này sẽ làm lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học rồi tách chúng ra

Sau đó, nước sẽ được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Sau khi đã đi ra khỏi đây rồi thì sẽ được trung tâm phân phối đều trên toàn mặt diện tích ngang ở dưới đáy. Ống trung tâm của thiết bị lắng sẽ được thiết kế để nước khi ra khỏi đây sẽ có vận tốc đi lên chậm nhất có thể, hay ta nói rơi vào trạng thái tĩnh. Các bông cặn hình thành sẽ có tỉ trọng đủ lớn để hãm vận tốc dòng nước thải đi lên và sẽ lắng xuống đáy của bể lắng. Vượt qua giai đoạn này, nồng độ COD sẽ giảm tới 80% cho đến 85%. Lượng cặn lắng dưới đáy sẽ được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ di chuyển về bể chứa bùn.

Phần nước trong sạch nổi lên trên bề mặt sẽ tập trung lại và chảy vào máng thu rồi dẫn qua bể khử trùng.

Xử lý nước thải quán ăn bằng bể khử trùng

Sau khi đã được xử lý bằng phương pháp sinh học sẽ chỉ còn chứa khoảng 105 – 106 vi khuẩn trong 100ml. Và hầu hết các con vi khuẩn này không độc hại hay gây bệnh, tuy nhiên, một trong số chúng vẫn là vi khuẩn gây bệnh.

Khi chlorine tiếp xúc thì tác dụng hóa chất của clo có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào và gây ra một phản ứng với men bên trong tế bào của vi sinh vật. Rồi phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến các con vi sinh này sẽ bị tiêu diệt.

Nước thải đã qua hệ thống xử lý sẽ đạt được tiêu chuẩn về nguồn xả QCVN 14:2008/BTNMT ở cột B

Xử lý nước thải quán ăn bằng bể chứa bùn

Vào giai đoạn này, bể sẽ giữ và tách phần bùn lắng. Phần bùn đã tách ra sẽ được chở đi bỏ hoặc chôn lấp. Phần này sau đó được đưa ngược trở lại bể điều hòa để đợi bước tiếp theo.

Xử lý nước thải quán ăn ưu nhược điểm của hệ thống

Ưu điểm:

Hệ thống hiện nay đã được phân bố rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Công nghệ này phổ biến là nhờ vào các ưu điểm như sau:

Chi phí vận hành tiết kiệm và phải chăng
Có thể dễ dàng di chuyển hệ thống vì thời gian lắp đặt nhanh chóng và quá trình cũng khá thuận tiện
Ngoài ra cũng có thể dễ dàng tăng hoặc giảm công suất. Hoặc mở rộng hay thu hẹp quy mô xử lý.

Tuy nhiên thì khi sử dụng hệ thống, cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của các con vi sinh vật.

Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi đã truyền đạt trong bài viết. Chúng tôi rất mong rằng các bạn đã có đủ thông tin để lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp hệ thống xử lý nước thải quán ăn chất lượng. Trước khi lựa chọn một đơn vị lắp đặt các bạn hãy tham khảo nhiều nguồn về giá cả, đọc review trên mạng để có một cái nhìn toàn diện và đưa ra lựa chọn tốt hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

090 180 4109