Rút hầm cầu Tài Đức

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với 7 quy trình chuẩn

Xử lý nước thải giết mổ gia súc là một trong những yếu tố quan trọng bảo vệ môi trường đối với ngành chăn nuôi gia súc. Sau đây là 7 quy trình xử lý chuẩn.

Xử lý nước thải gia súc đặc điểm, thành phần quan trọng

Ngành chăn nuôi gia súc ngày một phát triển với những cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm mở rộng các quy mô hoạt động lớn, dẫn theo đó là nước thải từ quá trình giết mổ trở thành vấn đề đáng suy ngẫm trong công cuộc bảo vệ môi trường sống.

Nếu như các cơ quan chức năng và người dân không có ý thức xử lý kịp thời thì các chất thải này sẽ tác động mạnh mẽ đến môi trường sống, thậm chí đến cuộc sống con người. Vấn đề này không phải của riêng của các nhà quản lý, nhà khoa học và chủ cơ sở giết mổ mà là vấn đề chung của đất nước.

Trước hết chúng ta cần biết đến các thông tin cơ bản về các đặc điểm, thành phần

Xử lý nước thải giết mổ gia súc các thành phần chuẩn

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với 7 quy trình chuẩn

Xử lý nước thải giết mổ gia súc các thành phần chuẩn

Theo khảo sát các quy trình giết mổ gia súc đều sử dụng nước khoảng 5 – 15 m3/tấn. Với lượng nước này đều chuyển hóa thành nước thải sau đó. Các thành phần thải ra gồm:

Nước thải trong quy trình giết mổ gia súc

Nước thải vệ sinh thiết bị trong các cơ sở giết mổ gia súc

Nước thải sinh hoạt của các công nhân từ cơ sở

Xử lý nước thải với các đặc điểm nhận biết cơ bản

Lượng nước thải vô cùng lớn với nồng nồng độ chất rắn như BOD, COD,TSS cao, chứa một lượng lớn đầy chất dinh dưỡng cacbon, nitơ, photpho. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm giác có nhiều mùi hôi thối khi ngửi và thấy nhiều dầu mỡ bằng mắt thường. Những chất thải này có rất nhiều vi khuẩn, chủ yếu các vi khuẩn thuộc nhóm Coliform…

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với xây dựng hệ thống

Yếu tố quan trọng để xây dựng hệ thống xử lý an toàn được tính theo công thức như sau:

Công suất Q =45m3/ngày.đêm

Lưu lượng nước thải giết mổ

Tổng khối nước thải phát sinh trong 24 giờ: Công suất Qng = 45m3/ngày.đêm

Lưu lượng nước thải phát sinh trong giờ: Công suất Q­­­­h = 1.8m3/h

Tính chất của chất thải trước và sau khi sử dụng

Sau đây là những kết quả qua nhiều công trình nghiên cứu đúc kết được thông qua mẫu nước thải khu vực giết mổ, tính chất của nước thải trước và sau xử lý quy trình.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với 7 quy trình chuẩn

Tính chất của chất thải trước và sau khi sử dụng

Xử lý nước thải giết mổ gia súc và các công nghệ tiêu chuẩn

Với tốc độ phát triển kinh ngạc của ngành công nghiệp, chúng ta không thể bỏ qua các công nghệ được ứng dụng phổ biến về sinh học như hiếu khí, kỵ khí (biogas), hồ sinh học. Ngoài ra các công nghệ về hóa học như công nghệ hóa học, vật lý đều được áp dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước thải.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc bằng phương pháp BIOGAS

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với 7 quy trình chuẩn

Xử lý nước thải giết mổ gia súc bằng phương pháp BIOGAS

Đây là quá trình phân hủy phức tạp các kỵ khí để cho ra đời hàng trăm sản phẩm lẫn phản ứng trung gian, kết quả của quá trình chủ yếu sẽ sinh ra khí sinh học biogas. Biogas là hỗn hợp khí chứa các khí CH4, CO2, NH3 và một chút lượng nhỏ H2S.

Đây là khí phổ biến cho trong động sinh hoạt của con người như sưởi ấm, đun nấu. Có thể nói đây là phương pháp hầu như các cơ sở giết mổ gia suc đều đã sử dụng.

Tuy nhiên, biogas không có khả năng xử lý hoàn toàn chất thải giết mổ như nhiều cơ sở đã lầm tương, hầm biogas chỉ là giai đoạn xử lý chất hữu cơ và các cặn lớn, còn nước thải là vấn đề bất khả thi, đó là lý do chúng ta phải tiếp tục qua các bước xử lý khác sau khi đã qua hầm biogas.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc bằng hồ sinh học

Hồ sinh học chứa không quá lớn với nhiệm vụ kết hợp xử lý nước thải bằng các phương pháp sinh học. Xử lý nước thải giết mổ không tốn quá nhiều chi phí đầu tư do bảo trì và vận hành đơn giản nên phù hợp với các cơ sở giết mổ không muốn tốn kém.

Hồ sinh học được chia thành 3 hồ theo các nguyên tắc hoạt động: hồ hiếu khí, hồ kỵ khí và hồ tùy tiện.

Xử lý nước thải gia súc bằng công nghệ đất ngập nước 

Xử lý nước thải này với các nguyên lý bằng đất ngập nước. Chúng ta sử dụng khu hệ vi sinh trong đất, trong nước và các thực vật như sau: Thủy trúc, cây bông nước, bèo cái, bè tấm, lục bình, cây anh thảo xuân.

Công nghệ đất ngập nước là công nghệ xử lý nước thải phù hợp với các yếu tố tự nhiên thân thiện môi trường. Hiệu suất và kết quả nhận được khi áp dụng quy chuẩn này khá cao. Tuy nhiên, hệ thống này có một nhược điểm lớn là đòi hỏi diện tích đất cao, đối với các chủ cơ sở đều không hài lòng vấn đề này khi mà tình hình đắt đỏ của đất đai hiện nay.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc bằng công nghệ Aerotank

Bể aerotank là bể xử lý sinh học hiếu khí với nguyên tắc hoạt động khuấy đảo, sục khí nhằm tăng cường oxy hòa tan và tăng cường quá trình oxy hóa chất hữu cơ

Bể aerotank phải có chiều cao từ 2,5m trở lên và được thiết kế theo các nguyên tắc sau: Bể khí phải giữ được lượng bùn lớn, tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật hiếu khí sinh hoạt động và cung cấp oxy đầy đủ cho vi sinh vật hoạt động.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc bằng công nghệ vi sinh

Điều kiện chính cho phương pháp này là sử dụng các chất khoáng, chất hữu cơ có sẵn trong nước thải tạo môi trường sống tốt cho các vi sinh vật. Các vi sinh vật sử dụng oxy hóa các chất hữu cơ, chính vì vậy các chất ô nhiễm được oxy hóa hoàn toàn.

CHONS + Vi sinh + O2 -> CO2 + H2O + NH4+ + Tế bào mới

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với phương án keo tụ P

Phương pháp keo tụ là phương pháp hóa học chủ yếu xử lý PO43- trong nước thải giết mổ đã được phổ biến trên thị trường, dựa trên nguyên tắc kết tủa PO43- phản ứng với các ion nhôm, sắt, canxi và tạo ra các muối có độ tan thấp.

10Ca2+ + 6PO43- + 2OH => Ca10(PO4)6(OH)2

Tuy nhiên chi phí này lại gây tốn kém vì phải xử lý lượng bùn kết tủa và chi phí hóa chất bỏ ra.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc và đánh giá tiêu chuẩn

Các loại hình mà các cơ sở giết mổ áp dụng vô cùng phong phú đa dạng nên để tìm ra một phương pháp phù hợp với môi trường, kinh tế, kỹ thuật xã hội là vấn đề thiết yếu trong đời sống. Hiện nay xuất hiện trên thị trường nhiều công nghệ xử lý nước thải và chúng có ưu nhược điểm khác nhau trong từng loại công nghệ xử lý.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với 7 quy trình chuẩn

Xử lý nước thải giết mổ gia súc và đánh giá tiêu chuẩn

Đánh giá tiêu chi thực thế dựa vào điều kiện cụ thể của mỗi cơ sở giết mổ để đem lại hiệu quả cao. Việc lựa chọn tiêu chí từ các cơ sở đánh giá rất quan trọng để xử lý nước thải gia súc ra ngoài môi trường.

Xử lý nước thải gia súc với tiêu chí môi trường

Tiêu chí đánh giá về môi trường bao gồm:

Diện tích bề mặt không gian của hệ thống sử dụng.

Tỷ lệ nguyên liệu và năng lượng được sử dụng

Khả năng có thể tái sử dụng chất thải thứ cấp.

Mức độ có thể xử lý chất thải thứ cấp.

Mức độ rủi ro cao dành cho người vận hành, môi trường.

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục vấn đề khi xảy ra sự cố tồi tệ nhất.

Khả năng thích nghi với điều kiện môi trường của các vùng, miền.

Nguồn nhân công có thể xử lý chất thải.

Xử lý nước thải gia súc với tiêu chí kinh tế

Chi phí xây dựng công trình và quá trình lắp đặt thiết bị

Chi phí bảo hành, bảo trì và sửa chữa

Xử lý nước thải gia súc với tiêu chí kỹ thuật.

Hiệu quả xử lý nước thải theo yêu cầu quy chuẩn.

Hiệu quả xử lý chi phí đầu tương.

Giải pháp thi công dễ dàng, thuận tiện.

Mức độ hiện đại và công nghệ tiêu chuẩn.

Thời gian tập huấn và mức độ phức tạp của công nghệ.

Xử lý nước thải gia súc với tiêu chí lựa chọn công nghệ

Lượng nước thải từ gia súc bị giết mổ chứa hàm lượng BOD, COD, tạp chất, phân, lông động vật và các chất hữu cơ rất cao.

Để tiết kiệm được chi phí tối đa và công nghệ thân thiện với môi trường. Chúng tôi đề xuất bạn nên thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ mới và có hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ chi tiết và chi phí xây dựng thấp nhất.

Công nghệ không nên có nhiều yêu cầu về vận hành, nên dễ sử dụng và nâng cấp hiệu quả xử lý như tự động hóa thiết bị

Thiết bị được lắp đặt đơn giản và phổ biến trên thị trường hiện nay, dễ bảo hành và sửa chữa khi hư hỏng.

Công nghệ có thể tối đa tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện năng.

Dưới đây là bài viết chi tiết về quy chuẩn xử lý nước thải giết mổ gia súc đạt chuẩn mà đã được đúc kết trong nhiều năm nghiên cứu. Bên cạnh đó, những quy trình xử lý này sẽ giúp cho độc giả có cái nhìn khách quan về giải pháp tiên tiến và tránh thói quen  xả nước thải bừa bãi ra môi trường gây ô nhiễm. Hãy bảo vệ môi trường xanh, sạch bởi vì hành tinh xanh của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

090 180 4109