Xử lý nước ao nuôi cá khi nhiễm bẩn bằng cách nào đảm bảo ?

Xử lý nước ao nuôi cá là một trong những vấn đề gây đau đầu cho người nông dân hiện nay, bởi công việc này không những tốn thêm chi phí mà nếu không xử lý đúng cách còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cá.

Xử lý nước ao nuôi cá hiện trạng ngày nay thế nào?

Cách xử lý nước ao nuôi cá mà người dân nuôi cá ở các vùng đồng bằng hay sử dụng nhất là sử dụng clo. Tuy nhiên, đó là một loại hóa chất độc hại chưa kể khả năng tác dụng với những chất thải có trong môi trường tạo ra các hợp chất khác có nguy cơ gây bệnh. Bên cạnh đó, nguyên tố này còn có khả năng ăn mòn cao dễ gây hỏng hóc. Bởi vậy, tuy cách thực hiện dễ dàng nhưng nguy cơ mang lại là rất lớn, ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe vật nuôi và người tiêu dùng.

Xử lý nước ao nuôi cá hiện trạng ngày nay thế nào?

Xử lý nước ao nuôi cá hiện trạng ngày nay thế nào?

Theo như thống kê, ngành xuất khẩu cá tra đã mang về cho đất nước ta hơn 2 tỷ USD doanh thu, đồng thời giải quyết vấn đề việc làm cho gần 100 nghìn người dân lao động. Song, việc xử lý nước thải ao nuôi cá cũng tồn tại như một thách thức cần giải quyết của ngành nông nghiệp này.

Theo nghiên cứu, lượng cá chết do tình trạng nước không đảm bảo chiếm đến 70% , đồng thời là do đáy ao bị ô nhiễm do chất thải không được rút bỏ. Khi gặp vấn đề này, người dân nhanh chóng giải quyết nhanh bằng hóa chất, vậy nên môi trường nuôi càng có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Nông dân cần phải dọn dẹp đáy ao định kỳ để xả hết lớp bùn đọng, thu gom tàn dư của thức ăn thừa. Để hạn chế điều này, nông dân cần phải canh đúng lượng thức ăn vừa đủ không quá dư thừa.

Xử lý nước ao nuôi cá bằng cách nào cho đúng?

Xử lý nước thải ao nuôi cá không đúng cách dễ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng về cả tài chính và chất lượng cá. Vậy nông dân nên xử lý nước nuôi cá như thế nào cho đúng. DÙng các biện pháp xử lý nước liệu có tốn kém nhiều chi phí hay không? Những phương pháp nào là hợp lý nhất?

Xử lý nước ao nuôi cá bằng chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh Microbe- Lift là một chế phẩm vi sinh công nghệ mới và phổ biến nhất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản hiện nay. Đây là sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Mỹ, thành phần được bao gồm các loại vi sinh vật đặc biệt hoạt động rất hiệu quả. Hiện nay trên thị trường chế phẩm này được phân làm 3 loại chính:

  • Chế phẩm Vi sinh Microbe- Lift Aqua-C: chuyên xử lý nước thải ao nuôi thủy sản
  • Chế phẩm Vi sinh Microbe- Lift N1: chuyên xử lý dư khí nitơ
  • Chế phẩm Vi sinh Microbe- Lift SA: chuyên xử lý bùn đọng

Để xử lý nước thải ao nuôi cá thông thường thì loại vi sinh Microbe- Lift Aqua-C chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Sử dụng chế phẩm Vi sinh chuyên dụng Microbe- Lift Aqua-C để xử lý nước thải ao nuôi cá sẽ mang lại các lợi ích rất lớn có thể kể tới:

✔️ Phân hủy được hầu hết những chất bài tiết và cả thức ăn thừa của cá trong ao hồ

✔️ Tạo ra một môi trường sống tốt cho cá và duy trì hệ cân bằng sinh thái

✔️ Khử mùi H2S, amoniac cùng các khí độc khác có trong nước hồ

✔️ Giảm tồn đọng chất thải hữu cơ và hạn chế hình thành lớp bùn dưới đáy

✔️ Tăng tỷ lệ khả năng sống và giảm tỷ lệ bệnh chết của cá

✔️Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) và tiết kiệm được chi phí thức ăn cho cá

✔️ Sản phẩm có thể sử dụng được trong nước với nhiều khoảng độ pH

✔️ Duy trì hoạt động sinh học tự nhiên của nước trong khoảng nhiệt độ cho phép

✔️ Giúp cá phát triển nhanh hơn và đem lại chất lượng nguồn thịt tốt hơn.

Xử lý nước ao nuôi bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý nước ao nuôi bằng chế phẩm vi sinh

Trước khi lựa chọn mua sản phẩm xử lý nước ao nuôi cá Microbe-Lift AQUA C. Cần có những đo lường chính xác nhất về các chỉ số đánh giá mức độ ô nhiễm. Xác định được tác nhân chính gây ô nhiễm để xem xét lựa chọn có dùng thêm chế phẩm vi sinh xử lý bùn hoặc giảm Ni-tơ mục đích làm tăng hiệu quả xử lý hay không.

Xử lý nước ao nuôi cá với đất ngập nước kiến tạo

Xử lý nước thải ao nuôi cá bằng đất ngập nước có thể hiểu là dùng vùng đất có chứa nước ngập trong đất thường xuyên với tính đa dạng sinh học. Đất ngập nước tự nhiên vốn dĩ đã có khả năng xử lý các chất hữu cơ dễ phân hủy, các chất dinh dưỡng trong nước thải nhưng người ta xây dựng đất ngập nước “kiến tạo” nhằm mục đích nâng cao hiệu suất xử lý, dễ vận hành, kiểm soát và tiết kiệm diện tích khu xử lý.

Xử lý nước ao nuôi cá bằng đất ngập nước kiến tạo trải qua hai quy trình là hóa học và sinh học.

👉 Quy trình hóa học bắt đầu bằng sự lắng để loại bỏ chất hạt và chất rắn lơ lửng.

Tiếp theo là các quá trình hấp thụ và hấp phụ, xảy ra trên bề mặt cùng với các loài thực vật, chất nền, trầm tích, rác rưởi gọi là thấm hút bề mặt. Quá trình Oxi hóa khử và kết tủa hóa học giúp chuyển biến kim loại dưới tác dụng của dòng chảy, thông qua sự tiếp xúc của nước với chất nền và rác biến thành dạng chất rắn không tan và lắng xuống đáy, đây là một biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tác hại của các kim loại nặng có tính độc trong đất ngập nước.

Sự quang phân xảy ra tiếp theo phân hủy, oxi hóa các hợp chất hữu cơ dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Khi áp suất đủ lớn, các hợp chất này sẽ được bốc hơi thành thể khí.

👉 Quy trình xử lý sinh học diễn ra nhờ các loại thực vật có rễ bám vào lớp đất ở đáy và thân vươn cao hẳn lên trên mặt nước. Thực vật thủy sinh là một phần không thể thiếu được của hệ thống sinh thái đất ngập nước này.

 đất ngập nước

Xử lý nước nuôi cá bằng đất ngập nước

Các chất hữu cơ hòa tan được phân hủy bởi các vi sinh vật đáy và vi sinh vật bám dính trên hệ thống thực vật. Có xảy ra sự nitrat và phản nitrat hóa do tác động của vi sinh vật. Dưới các điều kiện ánh sáng nhiệt độ thích hợp, một khối lượng đáng kể các chất ô nhiễm sẽ được thực vật hấp thụ như một sự phân hủy tự nhiên.

Xử lý nước ao nuôi cá theo quy trình nào?

👉 Bước 1: Làm sạch đáy ao

Thông thường sau mỗi vụ mùa dài khoảng 10 đến 12 tháng, lượng bùn bẩn và thức ăn thừa tồn lại dưới đáy ao sẽ rất nhiều, ẩn chứa nhiều mầm bệnh và vi khuẩn nguy hiểm.

Do đó trong quy trình xử lý nước ao nuôi cá bạn cần quan tâm đầu tiên là làm sạch đáy ao thông qua các phương pháp mà chúng tôi đã nhắc trước đó, hoặc bằng cách thủ công như nạo vét bùn, rút cạn nước. Hoặc bạn có thể tận dụng sự giúp đỡ của máy móc hút bùn bẩn với hiệu quả cao hơn.

👉 Bước 2: Bón vôi để khử trùng ao nuôi

Đây là một thao tác dễ dàng nhưng vô cùng quan trọng bởi sử dụng vôi là cách rẻ tiền để khử trùng khá hiệu quả. Đồng thời vôi cũng giúp tạo điều kiện điều chỉnh độ pH ổn định cho các chất hữu cơ có môi trường phân hủy tốt nhất.

Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi cũng sẽ phát triển nhanh và dễ dàng hơn trong môi trường đó. Hai loại vôi phổ biến mà bạn có thể dùng hiện nay có thể kể tới là vôi sống CaO hoặc đá vôi CaCo3. Tuy nhiên vôi sống sẽ là lựa chọn tối ưu nhất và ổn định nhất trong việc xử lý nước thải.

Để thực hiện, bạn hãy rải đều vôi sống khắp ao cũng như trên bờ ao. Đặc biệt, với những vị trí thường cho cá ăn thì cần bón nhiều vôi hơn so với thông thường. Lượng vôi sử dụng tùy thuộc vào độ pH bạn đo được ở ao nuôi. Thông thường ao có pH ≥ 6,5 bạn cần sử dụng vôi bón với tỉ lệ 5-7kg/ 100 m2. Trong khi đó khi ao bị ô nhiễm, bị chua thì lượng vôi sử dụng tăng lên ở mức 10-15kg/ 100m2. Sau khi rải vôi xong bà con hãy phơi ao trong khoảng 3 đến 5 ngày trước khi cấp nước lại.

👉 Bước 3: Cấp nước lại cho ao nuôi

Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn có thể tiến hành cấp nước lại cho ao nuôi. Nước trước khi được bơm vào ao cần được lọc kỹ để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các ấu trùng gây hại.

 ao sinh học

Xử lý nước nuôi cá bằng ao sinh học

Khi nước đã lọc kỹ chuẩn bị xong, bạn hãy tiếp tục tiến hành các thao tác gây màu nước cho ao nuôi cá. Đây là một bước quan trọng, bước này giúp môi trường nuôi đảm bảo ổn định tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, mang đến nguồn thức ăn tự nhiên cực kỳ bổ dưỡng cho cá. Để thực hiện gây màu nước bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ đều tốt. Sau 2 đến 3 ngày gây màu nước, bà con có thể tiến hành thả cá vào nuôi.

Xử lý nước ao nuôi cá có quan trọng hay không ?

Việc xử lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chăn nuôi thủy hải sản. Việc không đáp ứng các quy trình xử lý tiêu chuẩn có thể đem đến những tác hại nghiêm trọng:

👉 Do nhu cầu xuất khẩu và phát triển kinh tế, người dân nuôi trồng cá thường chạy theo số lượng mà nuôi cá một cách dày đặc. Điều này dễ gây ô nhiễm môi trường nước bởi thức ăn tồn đọng và chất thải cá bị đọng lại trong nước và dưới nền đáy.

👉 Tác động phân hủy của các vi sinh vật là nguyên nhân chính tạo ra các khí độc như N2S, NH3, CO2… Những chất khí này tồn tại trong môi trường nước gây độc hại cho cá, khiến cá bị căng thẳng và suy giảm sức đề kháng, dễ phát sinh dịch bệnh hơn.

👉 Các khí độc sinh ra trong quá trình phân hủy cũng làm cho lượng tảo trong ao nuôi tăng đột biến, đặc biệt nhiều là các loại tảo có hại. Sụp tảo làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

👉 Môi trường nhiễm bẩn trở thành môi trường tốt cho các ký sinh trùng ký sinh trên cá. Chúng là cho cá chậm lớn, ảnh hưởng đến năng suất và làm tăng chi phí chữa trị cá cho người nông dân.

Xử lý nước ao nuôi cá không chỉ giúp cá có môi trường sống chất lượng, phát triển nhanh và khỏe mạnh mà còn đem đến cho người dân năng suất thu cao. Giảm chi phí chữa bệnh và giúp người dân đỡ bớt các gánh nặng về dịch bệnh làm giảm doanh thu.

Công Ty Rút Hầm Cầu Giá Rẻ Tài Đức

Địa chỉ: 9-33 Đường Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 090.999.67.52

Email: ruthamcauquan2.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan2.info/

Bài viết liên quan

090.999.6752