Xử lý chất thải nguy hại ở đâu, bảng giá xử lý thế nào ?

Xử lý chất thải nguy hại là một điều rất cần thiết trong thời buổi hiện nay. Nhiều gia đình vì lơ là mà gặp phải những chuyện đáng tiếc.

Hôm nay Tài Đức sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết trong cuộc sống hằng ngày về xử lý rác thải nguy hại. Mong rằng bạn sẽ tìm thấy những điều bổ ích từ đây.

Xử lý chất thải nguy hại cần thực hiện như thế nào ?

Xử lý chất thải nguy hại an toàn và hiệu quả cho bạn

Xử lý chất thải nguy hại cần thực hiện như thế nào ?

Xử lý chất thải nguy hại là công việc của những chuyên gia được đào tạo chuyên sâu về mảng này. Thông thường người dân sẽ ít để ý tới.

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về quá trình xử lý chúng, ta cũng nên tìm hiểu về chúng để biết được sự khó khăn của công việc này.

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa lý và hóa học

Xử lý các chất thải nguy độc hại bằng phương pháp hóa học và hóa lý là nhằm tái sinh, cô đặc và được thực hiện bằng những kỹ thuật tiên tiến:

* Kỹ thuật hấp thu khí: Thường được dùng để xử lý nước ngầm bị ô nhiễm bởi những chất hữu cơ bay hơi với nồng độ thấp khoảng <200mg/l.

Các thiết bị được sử dụng là: tháp đệm, tháp mâm, hệ thống phun, khuếch tán khí hay là thông khí cơ học. Tháp đệm chính là thiết bị hay được sử dụng nhất.

* Kỹ thuật chưng cất (hấp thụ hơi): Đây là kỹ thuật nhầm loại bỏ đi các chất hữu cơ bay hơi và bán bay hơi trong nước thải và nước ngầm.

Kỹ thuật này tương tự với hấp thu khí nhưng đây áp dụng với nồng độ ô nhiễm cao hơn, vận hành ở nhiệt độ cao và dung môi hấp thụ là hơi thay vì là khí.

* Kỹ thuật trích ly bay hơi (Soil Vapor Extraction): Đây là một kỹ thuật xử lý đất bị ô nhiễm chất hữu cơ bay hơi. Áp dụng với tầng đất chưa bão hòa nằm phía trên tầng nước ngầm hoặc đối với chất bị ô nhiễm đã được đào lên.

Các thiết bị thông thường hay được sử dụng như:

✔️ Bơm chân không hay còn gọi là máy thổi khí (thường sử dụng với áp xuất âm 0.2-1 atm)

✔️ Thung tách ẩm, tuy nhiên thì đây là một lựa chọn không bắt buộc.

✔️ Hệ thống xử lý khí ra.

Tuy nhiên thì phương pháp này có khá nhiều ưu điểm lẫn nhược điểm. Bên cạnh đó thì việc có thể xử dụng phương phải phụ thuộc rất nhiều từ các yếu tố khách quan.

* Kỹ thuật hấp phụ: là quá trình sử dụng chất hấp phụ để tách chất ô nhiễm trong không khí, nước. Chất hấp thụ thường được dùng là than hoạt tính để loại bỏ các thành phần là chất hữu cơ độc hại. Nó có thể được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với quá trình xử lý sinh học.

Quá trình dịch chuyển chất ô nhiễm đến bề mặt của chất hấp thụ gồm 4 giai đoạn là: di chuyển trong khối chất lỏng, di chuyển qua màng, khuếch tán trong lỗ xốp và cuối cùng là liên kết vật lý.

Có các yếu tố ảnh hưởng đến độ hiệu quả của quá trình trên là: Độ hòa tan, cấu trúc phân tử, khối lượng phân tử, độ phân cực.

* Kỹ thuật oxy hóa hóa học: Là cách sử dụng tác nhân là oxy để oxy hóa chất hữu cơ trong chất thải nhằm chuyển đổi dạng hoặc thành phần trong nó mất đi hoặc giảm độc tính của nó.

Đây là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong xử lý những chất thải nguy độc hại trong nước hoặc trong nước không độc hại.

Và có thêm nhiều kỹ thuật khác cũng nằm trong phương phương pháp xử lý các chất thải có tính nguy hại bằng hóa học và hóa lý.

Xử lý chất thải nguy hại nhờ tới phương pháp sinh học

Xử lý các chất thải nguy độc hại bằng phương pháp sinh học là cách lợi dụng vi sinh vật để phân hủy cùng đó là biến đổi chất hữu cơ trong bản thân rác thải nhằm giảm các nguy cơ của nó đối với môi trường. Điều cần làm là biết và sử dụng đúng loài vi sinh vật, kiểm soát quá trình xử lý một cách hợp lý.

Việc kiểm soát và duy trì số lượng của vi sinh vật là rất quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng của quá trình xử lý. Những yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến quá trình này bao gồm: Chất nhận điện tử, độ ẩm, nhiệt độ, pH,…

Các loại hệ thống xử lý của phương pháp được chia thành 4 dạng:

✔️ Các hệ thống thông thường gồm có bùn lơ lửng, hiếu khí, kỵ khí.

✔️ Xử lý ngay tại nguồn cho nước ngầm và đất ô nhiễm.

✔️ Xử lý bùn lỏng áp dụng cho bùn với hàm lượng cặn từ 5-50%

✔️ Xử lý dạng rắn áp dụng cho bùn và chất rắn có độ ẩm thấp.

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp sử dụng nhiệt

Đối với xử lý chất thải nguy độc hại không thể chôn lấp mà có khả năng cháy thì đây là kỹ thuật có nhiều ưu điểm hơn cả.

Phương pháp này được áp dụng cho tất cả các loại chất thải từ dạng rắn, lỏng tới khí. Nhờ sự oxy hóa và phân hủy nhiệt mà các chất hữu cơ sẽ được khử độc tính và phá vỡ cấu trúc.

Xử lý chất thải nguy hại an toàn và hiệu quả cho bạn

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp sử dụng nhiệt

Bên cạnh các ưu điểm như phân hủy gần như hoàn toàn các chất hữu cơ, thời gian thực hiện nhanh, diện tích công trình nhỏ thì nhược điểm của phương pháp đó là có thể sinh ra các khí độc hại như dioxin và furan. Trường hợp đó xảy ra khi chúng ta thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc không kiểm soát chặt chẽ chế độ vận hành khi đốt chất hữu cơ chứa clo khi sử dụng lò đốt.

Hiện nay thì ta đang có một số thiết bị lò đốt như: lò đốt chất lỏng, lò thùng quay, lò đốt gi cố định, lò đốt tầng sôi, lo xi măng, lò hơi.

Mỗi dạng lò đốt đều có ưu và nhược điểm riêng. Bên cạnh đó thì đối tượng sử dụng của từng lò cũng khác nhau vì thông số kỹ thuật cũng như thiết kế khác biệt.

Xử lý chất thải nguy hại nhờ phương pháp ổn định hóa rắn

Phương pháp ổn định hóa rắn chính là quá trình làm tăng các tính chất vật lý của chất thải, chúng làm giảm khả năng phát tán vào môi trường hay làm giảm tính độc hại của các chất ô nhiễm.

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong quá trình quản lý chất thải nguy hại. Nó thường được áp dụng trong các trường hợp: Xử lý rác thải nguy hại, xử lý rác thải từ những quá trình khác, xử lý đất khi hàm lượng chất ô nhiễm trong đất cao.

Trong quá trình ổn định chất thải diễn ra rất nhiều cơ chế khác nhau. Tuy nhiên kết quả tốt nhất khi quá trình ấy thực hiện được một trong các cơ chế như: Bao viên ở mức kích thước lớn (macroencápulation), bao viên ở mức kích thước nhỏ (microencápulation), hấp phụ, hấp thụ, kết tủa, khử độc.

Công nghệ ổn định hóa rắn là quá trình được xử dụng rộng rãi nhằm xử lý những chất thải có tính độc hại vô cơ. Chất sử dụng để ổn định hóa rắn sẽ quyết định xem quá trình có đạt được hiệu quả cao hay không.

Ta có một số phụ gia thường dùng để ổn định hóa rắn là ximăng, pozzolan, nhiệt dẻo, polymert hữu cơ. Mỗi phụ gia sẽ có một công dụng khác nhau và chúng ta phải xem xét sử dụng dựa vào tình hình thực tế.

Để đánh giá hiệu quả cảu quá trình đóng rắn ta dùng các phương pháp như thử bằng giấy lọc sơn, phương pháp TCLP, các tính chất vật lý,… Tùy nhiên thì do nhiều yếu tố mà các phép thử chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.

Xử lý chất thải nguy hại nhờ vào phương pháp chôn lấp

Xử lý những chất thải nguy độc hại bằng phương pháp chôn lấp là bước cuối cùng không thể thiếu trong hệ thống quản lý. Đây là biện pháp hướng đến việc cô lập rác thải, giúp giảm khả năng phát tán các chất nguy hại vào môi trường.

Các chất thải có tính nguy hại được chôn trong bãi cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

✔️ Chỉ có rác thải vô cơ hoặc ít hữu cơ.

✔️ Không chứa các chất phóng xạ và chất nổ.

✔️ Không có chất lỏng và những rác thải lây nhiễm.

✔️ Không có chất nổ và các chất có tiềm năng rỉ rác thấp.

✔️ Không có lốp xe.

Các chất thải nguy hại được chôn lấp thường là:

✔️ Kim loại có chứa chì và chất có thành phần thủy ngân.

✔️ Bùn kim loại và bùn xi mạ.

✔️ Amiăng và chất thải rắn có Xyanua

✔️ Các thùng chứa bằng kim loại và bao bì nhiễm bẩn.

✔️ Các cặn từ quá trình thiêu đốt rác thải.

Trong quá trình chôn lấp thì bên thực hiện cần phải hiểu rõ các thành phần của rác thải, vì họ phải kiểm soát được các phản ứng sẽ xẩy ra giữa các chất để tránh các trường hợp xấu như cháy, nổ, sinh ra chất mới,…

Sau khi đóng bãi luôn phải thực hiện bảo trì bãi. Và quan trọng hơn là đảm bảo được các quy trắc môi trường.

Xử lý chất thải nguy hại và những câu hỏi liên quan

Xử lý chất thải nguy hại với những biện pháp đã kể trên chắc hẳn phần nào cũng giúp bạn hình dung rõ hơn về việc này.

Xử lý chất thải nguy hại an toàn và hiệu quả cho bạn

Xử lý chất thải nguy hại và những câu hỏi liên quan

Tuy nhiên thì đó là việc của những tổ chức có chuyên môn, còn về phần các bạn, chúng ta cần biết nhiều hơn một số thông tin liên quan trực tiếp với đời sống như sau:

Xử lý chất thải nguy hại từ việc phân loại rác kỹ càng

Xử lý các chất thải có tính nguy hại là việc chuyên môn, nhưng để quá trình này diễn ra suôn sẻ và an toàn thì rất cần sự hợp tác của các bạn.

Phần lớn các chất thải độc hại được sản sinh bởi các xí nghiệp, tuy nhiên trong những hộ gia đình cũng có các loại chất rác thải này. Nhiều hộ thải ra ngoài mà không qua quá trình phân loại sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng với môi trường.

Thế nên việc chúng ta cần làm là phân loại rác thải thật kỹ. Ngày nay trên các phương tiện truyền thông cũng như tuyên truyền đã có phổ biến những cách phân loại đơn giản đến người dân. Tuy vậy thì thông thường chỉ có hai loại rác là rác tái chế và rác không thể tái chế, hoặc rác thải hữu cơ và vô cơ. Ít ai sẽ suy nghĩ đến việc phân loại rác thành từng mục nhỏ hơn.

Chúng ta có những phân loại rác như sau:

✔️ Rác hữu cơ: thông thường là các chất thải sinh hoạt từ thực phẩm, rau củ (rác thải sinh hoạt)

✔️ Rác vô cơ: các loại rác như nilon, đồ da, cao su,…

✔️ Rác tái chế: thủy tinh, chai, nhựa, giấy, sắt,…

✔️ Rác thải độc hại: Các hóa chất, nước hoa,…

Và lưu ý rằng các vật dụng đựng hóa chất cũng được tính là rác thải độc hại. Nếu chúng ta phân loại rõ ra như thế thì bên thu gom sẽ bớt được phần nào công việc. Bên cạnh đó là tránh được tình trạng thất lạc rác thải làm xử lý sai.

Xử lý chất thải nguy hại cần liên hệ tới những đâu ?

Xử lý chất thải nguy hại thông thường sẽ có các cơ quan phụ trách riêng biệt. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp bạn cần xử lý ngay thì lại không thể đợi cơ quan thu gom tới.

Với những tình huống đó hãy báo với các cơ quan xử lý rác thải tại địa phương hoặc những công ty dịch vụ uy tín.

Các công ty dịch vụ sẽ giúp bạn kiểm tra chất thải và xử lý chúng một cách thực chuyên nghiệp, không độc hại, không nguy cơ, không lừa gạt.

Đại Tín tự tin mình là một công ty hàng đầu trong việc xử lý rác thải nguy hại. Với nhiều năm kinh nghiệm và quy mô trải dài cả nước, Đại Tín hiện có hàng ngàn hộ gia đình tin tưởng và đặt dịch vụ thường xuyên.

Với dịch vụ tư vấn miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn, khách hàng luôn hai lòng với công ty. Và đặc biệt hơn hết là đội ngũ nhân viên thành thục các kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay sẽ phục vụ các bạn.

Mọi thông tin chi tiết về xử lý chất thải có tính độc hại bạn hãy liên hệ Đại Tín ngay nhé:

✔️ Địa chỉ: 9-33 Đường Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh.

✔️ Hotline: 090.999.67.52

Xử lý chất thải nguy hại có thể tự thực hiện được không ?

Xử lý các chất thải nguy độc hại là một việc cần đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức lớn, bên cạnh đó là bạn phải có đầy đủ các trang thiết bị đúng kỹ thuật.

Rác thải độc hại bao gồm các hóa chất khác nhau, đôi khi chúng ta lầm tưởng chỉ cần đốt hoặc chôn là được. Tuy nhiên thì các hóa chất sẽ luôn phản ứng khi gặp điều kiện thích hợp. Và nếu vô tình bạn tạo ra điều kiện đó thì sẽ gặp nguy hiểm lớn.

Khí độc là một chất khí bạn khó lòng phát hiện được và nó sẽ gây cho bạn các triệu chứng như khó thở, đau đầu, tức ngực và nặng hơn sẽ chết người nếu không được phát hiện sớm.

Vậy nên việc tự xử lý vừa khó lại thêm phần nguy hiểm nữa. Các bạn tuyệt đối không được tự xử lý tại nha nha.

Xử lý chất thải nguy hại nếu không được làm sẽ ra sao ?

Xử lý các chất thải có tính nguy hại luôn phải được làm đúng lúc, bởi vì nếu không nó sẽ đem lại nhiều bất cập cũng như nguy hiểm cho đời sống của bạn.

✔️ Đối với nguồn nước: ô nhiễm nguồn nước sẽ ảnh hưởng tới cả nguồn nước ngầm và đất. Nước bị ô nhiễm nếu uống phải sẽ bị ngộ độc. Nguồn nước không sạch sẽ làm cho động thực vật cũng bị chết đi nhiều.

✔️ Đối với đất: rác thải độc hại ngấm vào đất sẽ làm cho đất trở nên sơ sát, thiếu dưỡng chất, từ đó dẫn đến khó khăn trong việc trồng trọt. Bên cạnh đó thì nó cũng sẽ ảnh hưởng ngược lại với nguồn nước.

✔️ Đối với con người: ô nhiễm môi trường sống, sức khỏe bị đe dọa và thậm chí là chết người.

Xử lý chất thải nguy hại là điều thực sự cần thiết với mọi người. Tài Đức mong rằng những thông tin trên thực sự giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy cứ liên hệ chúng tôi qua hotline: 090.999.6752

Công Ty Rút Hầm Cầu Giá Rẻ Tài Đức

Địa chỉ: 9-33 Đường Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 090.999.67.52

Email: ruthamcauquan2.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan2.info/

Bài viết liên quan

090.999.6752