Pi network lừa đảo chỉ là hiểu nhầm? Sự thật là gì?

Pi Network lừa đảo hiện đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Cơn sốt tiền ảo này chỉ mới cho ra mắt trong vòng 1 năm đổ lại. Nhưng đã gây được tiếng vang lớn trong giới đào tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng hệ thống này thực chất chỉ là một hình thức chiêu trò đa cấp. Một số khác thì cho rằng Pi network có tiềm năng thống trị giới tiền ảo. Hãy cùng tìm hiểu về sự thật trong bài viết này.

Pi network lừa đảo và những điều bạn cần biết

Pi network được đưa vào hoạt động vào ngày 14.3.2019. Tốc độ khai thác ban đầu là 3,1 Pi/ giờ và sẽ giảm một nửa. Khi số lượng người dùng tăng lương đến mức nhất định. Tính đến tháng 5/2020 thì hệ thống đã có hơn 3.5 triệu người tham gia. 28,5 nghìn người theo dõi trên trang chủ Twitter. 97 nghìn lượt like trên facebook chính thức . Và 128 nghìn người theo dõi trên Instagram. Cho đến cuối tháng 12/2020, ứng dụng đã đạt được hơn 10 triệu người tham gia. Tốc độ khai thác giảm xuống còn 0,2 Pi/giờ.

những điều bạn cần biết

những điều bạn cần biết

Dự án đào tiền ảo Pi được chia ra làm 3 giai đoạn: Beta, Testnet và Mainnet. Từ tháng 3/2020, Pi network chỉ mới đang ở giai đoạn Testnet. Vì vẫn đang thử nghiệm, nên giá trị của Pi chỉ mới tương đương 0 USD/euro. Người chơi vẫn chưa thể lấy tiền mặt. Vậy nên, Pi có thể chọn 1 trong hai cách: bán hàng hóa và dịch vụ trực tiếp
trên hệ thống. Hoặc đợi đến lúc Pi bước vào giai đoạn Mainnet của dự án để đổi lấy tiền mặt.

Theo thống kê cho đến nay, hiện đã có 130.000 người ở Việt Nam tham gia vào hệ thống. Và con số này vẫn đang tiếp tục tăng trong năm 2021.

Pi network lừa đảo thật không? hoạt động ra sao?

Theo giới thiệu trên Linkedin, Pi là một loại tiền số mới có để “đào” được trên điện thoại. Trong hệ thống này, người chơi có thể kiếm đồng Pi bằng cách xây dựng một “vòng tròn tin tưởng”. Ứng dụng này hoạt động như một cái ví điện tử dành cho khoản tiền số của bạn. Không giống như Bitcoin, người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ để đào, chứ không cần một dàn máy kỹ thuật cao. Vì đây là một ứng dụng có thuật toán đơn giản và lượng tiêu thụ pin nhỏ.

Pi network lừa đảo cách thức đa cấp như thế nào?

Người chơi kiếm đồng Pi bằng cách đóng góp cho cộng đồng của Pi. Bạn đóng góp càng nhiều thì bạn càng kiếm được nhiều đồng Pi. Để bắt đầu kiếm tiền, bạn cần kiểm tra ứng dụng mỗi ngày và nhấn nút để bắt đầu đào. Một khi đã bắt đầu đào, bạn có thể tăng tỷ lệ theo giờ bằng cách mời bạn bè và người thân vào cộng đồng. Sau 3 ngày đào, bạn có thể kiếm thêm bằng cách xây dựng một “vòng tròn an toàn” – “security circle”. Những thành viên cũ sẽ có tỷ lệ tăng cao hơn so với các thành viên mới.

Các bạn không cần phải chạy app để đào. Pi cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến điện thoại hay hao pin, mà cũng không sử dụng dữ liệu mạng của bạn. Chỉ việc nhấn nút “Lightning” và đóng app là có thể đào xu. Khác với thuật toán tiêu tốn nhiều năng lượng như Bitcoin, Pi bảo mật hồ sơ khi các thành viên trong hệ thống xác nhận cho mức độ đáng tin cậy của nhau. Hình thức này sẽ tạo nên một hệ thống liên khóa “security circle”. Từ đó quyết định ai là người thực hiện giao dịch. Cách đào tiền số này yêu cầu bạn tận dụng các mối quan hệ của mình.

Dấu hiệu đa cấp của hệ thống Pi network

Một trong những nguyên tắc kiếm tiền trong ứng dụng này là thành viên cũ sẽ có tỷ lệ tăng cao hơn người mới tham gia. Hệ thống sẽ khuyến khích người chơi cũ đóng góp để đảm bảo thành công (đóng góp bằng cách bảo mật và mở rộng cộng đồng). Hơn thế, tỷ lệ đào sẽ giảm khi số lượng người tham gia tăng lên. Tại thời điểm này, tỷ lệ đào gốc sẽ giảm một nửa mỗi khi con số hoạt động của người dùng tăng lên theo hệ số 10. Tỷ lệ sẽ giảm xuống 0 khi hệ thống đạt được một lượng người dùng nhất định (10 triệu người hoặc 100 triệu người).

Ngoài ra, khi trở thành “đại sứ” – Ambassador. Bạn sẽ tăng tỷ lệ thưởng và tỷ lệ đào gốc lên đến 25%. Bạn sẽ trở thành “Đại sứ” khi có thành viên mới tham gia vào nhóm của bạn bằng mã của bạn. Bạn chỉ có thể tham gia vào hệ thống khi có được lời mời. Và bạn chỉ có thể hoạt động trong nhóm của mình. Mỗi thành viên trong nhóm của bạn sẽ tăng 25% mức thu nhập của nhóm khi thành viên đó hoạt động tích cực.

Pi network lừa đảo và những dấu hiệu đáng ngờ

Chỉ sau một thời gian gia nhập, người dùng đã thấy được các dấu hiệu bất thường. Khi tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta sẽ nhận ra đây chỉ là cộng đồng.

Pi network lừa đảo và những dấu hiệu đáng ngờ

Pi network lừa đảo và những dấu hiệu đáng ngờ

Về yêu cầu trước khi tham gia

Ngoài dấu hiệu về đa cấp như mục trên. Hệ thống này còn yêu cầu người dùng rất nhiều thông tin cá nhân của các bạn. Ví dụ, khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập như: sửa hoặc xóa nội dung trong USB, đọc dữ liệu trong bộ lưu trữ USB, cho phép xem ID thiết bị, thông tin cuộc gọi, đọc trạng thái điện thoại, danh tính, đọc danh bạ, tiết lộ các kết nối wifi và nhận dữ liệu từ internet. Các nhà phát triển gọi đây là quy trình KYC (Know your customer) để tránh gian lận. Đổi lại, các bạn phải hy sinh rất nhiều dữ liệu các nhân trên điện thoại.

Về nguồn gốc của hệ thống

Theo giới thiệu, hệ thống này được thành lập bởi cựu sinh viên trường Đại học Stanford. Nhóm được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Nicolas Kokkalis trường Stanford và một thạc sĩ quản trị kinh doanh. Đồng thời, hệ thống giới thiệu rằng họ có hơn 70 nhân viên đang làm việc nhưng lại không hề có chức danh. Nhân viên trong đây được cho là những người tham gia ứng dụng.

Về các thuật toán kiếm đồng Pi

Hệ thống đào tiền ảo này không được thiết kế dựa trên công nghệ blockchain. Mà đây lại là bước cơ bản để có thể xây dựng tiền số. Thêm nữa, người dùng không thực sự sử dụng di động để khai thác tiền số. Ứng dụng trên điện thoại thục chất chỉ để người dùng mở rộng mạng lưới. Tăng tương tác và cung cấp thông tin cá nhân cho hệ thống. Việc khai thác thực chất nằm ở trụ sở chính ở nước ngoài. Vậy chúng ta không thực sự là một phần của kỹ thuật khai thác tiền, mà chỉ đơn giản là được tặng xu khi nhấn nút.

Thực chất, đây chỉ là một nền tảng để người chơi click vào để xem quảng cáo và mở rộng mạng lưới. Người chơi hy sinh thông tin cá nhân, hy sinh các mối quan hệ người quen chỉ để kiếm các con số vô giá trị. Các nhà phát triển tận dụng hàng triệu người đăng ký để kiếm tiền nhờ quảng cáo. Việc nắm giữ thông tin của người dùng cũng sẽ giúp ứng dụng dễ dàng ăn cắp mã ngân hàng và đánh cắp mật khẩu hơn.

Về giá trị thực của đồng Pi

Giá chính thức của đơn vị tiền ảo này vẫn chưa được công bố và chưa được đưa lên sàn giao dịch. Có một sự thật là điện thoại không thể giải mã tiền kỹ thuật số như siêu máy tính. Bitcoin có giá trị vì họ đầu tư vào chi phí sản xuất. Để đảm bảo được năng lực giải mã của máy đào.

Trái lại, giá trị của Picoin được đánh giá chỉ dựa trên kỳ vọng của người chơi. Hệ thống này sinh ra quá dễ dàng nên rất có thể gặp nguy cơ lạm phát giá.

Pi network lừa đảo bằng cách nào? giá trị đồng Pi có cao không?

Theo phân tích của TS. Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng viện Nghiên cứu ứng dụng CMC (CIST), và trưởng Lab Blockchain (học viện Công nghệ bưu chính viễn thông). Người dùng khi tham gia vào hệ thống sẽ phải hy sinh rất nhiều nhưng chỉ nhận lại được những con số ảo. Trong khi đó, chủ dự án sẽ có được thông tin cá nhân của hơn 13 triệu người dùng. Có được số lượng dữ liệu này thì việc kiếm tiền không hề khó.

TS. Tuấn cũng nhận định thêm, hiện Picoin không hề có giá trị vì chúng có mã nguồn đóng. Tiền đào ra được lưu trên điện thoại người dùng hoặc trên máy chủ tập trung. Khi đã được lưu trên server, thì quản trị viên có thể thay đổi và những đồng tiền ảo trở nên vô giá trị.

Người tham gia có thực là chỉ mất thời gian và thông tin?

Dù tin rằng hệ thống chỉ lạm dụng thông tin, mối quan hệ và thời gian của người dùng thông qua ứng dụng. Vậy thì chúng ta vẫn có thể nhận được tiền từ hệ thống máy chủ lớn từ trụ sở chính chứ? Về vấn đề này Ts. Nguyễn Lê Anh đã lên tiếng cảnh báo:

“Hệ thống sẽ cho ra sàn giao dịch Pi với giá tăng hàng ngày. Lúc này, người dùng được thông báo rằng trả thêm ít tiền Việt thì sẽ mua thêm được nhiều đồng Pi hơn. Đây là cách mà các thành viên bị mất tiền mặt. Chưa kể, hệ thống vốn đã nắm giữ các thông tin về tài khoản và sẽ tự động trừ tiền của bạn.

Pi network lừa đảo và ý kiến của người dùng.

Như chúng ta đã thấy theo các phân tích của chuyên về chiêu trò kiếm tiền của hệ thống đào tiền ảo này. Nhiều dẫn chứng đã chỉ ra bộ mặt thật của Pi. Chủ dự án đang phóng đại các tính năng kiếm được tiền. Trong khi sự thật thì đây chỉ là một cái đồng hồ nhảy số với giá trị bằng không. Để có thêm cái nhìn thực tế, hãy cùng xem qua một số ý kiến của người dùng.

Pi network lừa đảo và ý kiến của người dùng.

Pi network lừa đảo và ý kiến của người dùng.

Theo William Stanley – một tài khoản trên Quora đã trả lời cho một trong những tài khoản giả

“Hệ thống này chắc chắn không phải là một công cụ để đào tiền ảo. Hãy nghĩ đi, họ không yêu chi phí cho máy đào, họ không yêu cầu một hệ thống siêu máy tính để đào tiền. Vậy thì họ đang yêu cầu những gì từ bạn? Quảng cáo. Khi bạn đăng ký vào ứng dụng, thì bạn trở thành một công cụ quảng cáo cho những người tuyến trên, không hơn không kém.

Bây giờ từ đồng tiền số này chẳng có giá trị gì cả. Pi sẽ chẳng thể nào trở thành một đơn vị tiền tệ thay thế có giá trị. Chủ của dự án này không kiếm tiền bằng cách tạo ra tiền số chất lượng. Mà họ đang kiếm tiền bằng cách lôi kéo càng nhiều người tham gia càng tốt.”

Theo E Kakrous – trả lời bình luận của một người đang bênh vực hệ thống trên Quora

“Ý kiến của bạn chẳng dựa trên cơ sở nào cả. Hãy tìm hiểu trên báo và so sánh với các hệ thống khác thử xem. Pi network họ có kế hoạch rõ ràng cả đấy. Bạn xem đa cấp là một quy trình bất tận….thử nghĩ xem Pi có giới hạn không? Một cái điện thoại liệu có mạnh bằng một cái máy chủ?”

Một ý kiến trái chiều đến từ tài khoản Abdul O trên trang research.aimultiple.com

Theo một khía cạnh khác thì ngay từ đầu, mọi người cũng đánh giá Bitcoin là lừa đảo còn gì. Mãi sau này họ mới nhận ra đó là thật, chính phủ Mỹ thâm chí còn chứng nhận cho hệ thống đào tiền kỹ thuật số. Vấn để là tiền số chắc chắn sẽ phát triển và tiếp tục cạnh tranh với các đơn vị tiền tệ khác như vàng,… Những loại đơn vị tiền số nào sẽ chiếm áp đảo. Đội ngũ của Pi thực chất rất có tính toán. Họ đã nghiên cứu tất cả các loại tiền số khác có trên thị trường. Cách duy nhất mà họ có thể cạnh tranh được là có một cộng đồng người dùng vững mạnh.

Khi cộng đồng đã đủ vững mạnh, họ luân hồi, trao đổi hàng hóa và dịch vụ bằng Pi trong hệ thống. Vấn đề ở đây là mọi người không chịu tìm hiểu kỹ mà chỉ dựa vào cảm tính. Đội ngũ phát triển đã khẳng định rằng đây là một dự án có 3 bước. Hiện tại họ chỉ đang ở bước thử nghiệm và kêu gọi mọi người ủng hộ, tin tưởng. Bạn đã thử chào mời một ý tưởng mới chưa? Không dễ đâu, nó tốn rất nhiều thời gian để và công sức để thuyết phục người khác đấy. Vậy nên đội ngũ của Pi đã chọn cách thức đa cấp này để xây dựng một cộng đồng. Theo ý kiến của tôi thì Pi chắc chắn sẽ thành công và trở thành đối thủ cạnh tranh với Bitcoin. Thậm chí là thống trị 50% của giới tiền số.

Lời kết

Bạn nghĩ các ý kiến trên thế nào? Liệu Pi network lừa đảo chỉ là một âm mưu đa cấp và không hề có giá trị thực. Hay đây là một dự án thiên tài đang cần thêm thời gian để chín muồi, và việc đa cấp thực sự chỉ là một bước để nhà sáng lập xây dựng cộng đồng? Liệu chúng ta có đang quá nhạy cảm và đánh giá sai lầm về hệ thống này? Ý của các bạn thế nào?

Công Ty Rút Hầm Cầu Giá Rẻ Tài Đức

Địa chỉ: 9-33 Đường Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 090.999.67.52

Email: ruthamcauquan2.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan2.info/

Bài viết liên quan

090.999.6752